Đoàn thanh niên Công ty cổ phần thiết bị điện (ThiBiDi) với sản phẩm máy biến áp tiết kiệm điện Amorphous

Mục tiêu của cuộc vận động là nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức thực hành tiết kiệm trong thanh thiếu niên; khuyến khích sự tham gia chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn. Qua đợt vận động này, một trong những sáng kiến hiệu quả, là công trình cải tiến kỹ thuật TKĐ của Đoàn cơ sở Công ty cổ phần thiết bị điện (THIBIDI) thuộc Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh.

Công trình thanh niên “Máy biến áp phân phối 3 pha - Amorphous hiệu suất cao” hiện đã có mặt trên thị trường.


   Từ gợi ý của Ban giám đốc Công ty trong việc thực hiện một công trình thanh niên mang ý nghĩa, nhất là về việc truyền tải và tiêu thụ điện, ý tưởng chế tạo máy biến áp phân phối 3 pha - Amorphous 560 KVA (còn gọi là máy biến áp lõi tôn vô định hình), hiệu suất cao ra đời.

   Hiệu quả của máy biến áp Amorphous 560 KVA là giúp giảm lượng điện tiêu thụ và giảm khí thải CO2 ra môi trường. Thực tế, máy  biến áp Amorphous 560 KVA được cuốn từ những hợp kim có cấu trúc nguyên tử không theo quy luật. Bằng phương pháp làm nguội nhanh kim loại nóng chảy, ngăn không cho kim loại kết tinh và thu được một kim loại rắn dạng thủy tinh có cấu trúc các dải mỏng - một loại vật liệu tiết kiệm năng lượng hoàn hảo thay thế cho tôn cán lạnh định hướng (CRGO).

 

 Hiệu quả rõ rệt

   Với máy biến áp có lõi từ bằng kim loại vô định hình như Amorphous, tổn hao trong lõi từ có thể giảm xuống 80% so với máy biến áp lõi tôn silic truyền thống. Nếu một máy biến áp sử dụng lõi tôn silic, tiêu thụ điện năng một năm mất 8.935 kWh thì Amorphous chỉ tiêu tốn 2.014 kWh. So với giá thành hiện nay, mỗi năm THIBIDI tiết kiệm được khoảng 14 triệu đồng.

 

   Tuy máy biến áp phân phối 3 pha - Amorphous hiệu suất cao có giá thành cao hơn các loại máy biến áp sử dụng lõi tôn silic từ 20 - 30%, nhưng so với tuổi thọ từ 25 - 30 năm thì chi phí tiết kiệm được sẽ rất lớn. Công trình này đã được Đoàn cơ sở Công ty THIBIDI hoàn thành vào tháng 11-2011 và đã đưa vào sử dụng tại công ty từ đó đến nay. Đồng thời, các sản phẩm máy biến áp Amorphous cũng đã có mặt tại  các thị trường: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Bình Dương...

 

   Không chỉ là đơn vị đi đầu trong cuộc vận động "Tuổi trẻ Đồng Nai thực hành tiết kiệm", Đoàn cơ sở Công ty THIBIDI còn là một đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn của Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh nói riêng, phong trào Đoàn của tỉnh nhà nói chung. Với hơn 200 đoàn viên, Đoàn cơ sở công ty đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với công tác Đoàn của Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh. Đặc biệt, trong cuộc vận động thực hành tiết kiệm thời gian qua của Đoàn cơ sở THIBIDI, công tác TKĐ đạt hiệu quả rõ nét nhất.

 

   Song song đó, Đoàn thanh niên công ty đã và đang tham gia tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, người lao động trong công ty cùng gia đình, người thân tích cực hưởng ứng phong trào sử dụng các thiết bị điện đúng lúc, có hiệu quả để TKĐ, giảm chi tiêu trong mỗi gia đình.  Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn giai đoạn 2007 - 2012, cùng sáng kiến cải tiến kỹ thuật máy biến áp Amorphous, năm 2011 Đoàn cơ sở Công ty cổ phần thiết bị điện THIBIDI đã vinh dự được Trung ương Đoàn khen thưởng.

 

Trích Văn Phượng - Báo Đồng Nai

Đối tác

Hỗ trợ khách hàng
+84.251.3836276